music hbd EmQuartier

สัมภาษณ์กลุ่มแฟนคลับ มิวสิค BNK48 เผยขั้นตอนทำป้าย LED ใหญ่ เบิร์ดเดย์น้อง

ถือเป็นการทุ่มเทให้โอชิ (คนที่ชอบ) กันอย่างต่อเนื่อง สำหรับ โอตะ (แฟนคลับของไอดอล) ของ BNK48 ก่อนหน้านี้ ทำป้ายไฟ Happy Birthday ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ทั้งของ ปูเป้ BNK48 อร BNK48 มิวสิค BNK48 รวมไปถึงขบวนรถ หรือโปรเจกต์ต่าง ๆ มากมาย แต่ที่ทำเอาแฟนด้อมบ้านดึกตะลึง ก็คือ จอ LED ขนาดใหญ่ที่ เอ็มควอเทียร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ นุช (แฟนด้อมของ เป๊ก ผลิตโชค) เคยจัดชุดใหญ่ไฟกระพริบมาแล้ว! วันนี้ทีม music.trueid.net ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ กลุ่มแฟนคลับ มิวสิค BNK48 ที่มาเล่าให้ฟังถึงขึ้นการเตรียมงาน และความตั้งใจในการทำเพื่อน้องมิวสิค BNK48 ครั้งนี้

แนะนำกลุ่มให้ผู้อ่านได้รู้จักกันหน่อย (ชื่อกลุ่ม รวมตัวกันได้ยังไง)

กลุ่มแฟนคลับมิวสิค BNK48 ค่ะ มารวมกันได้เพราะโปรเจกต์นี้ล่ะค่ะ คือเรามีการกระจายข่าวไปทางช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ว่า มีโปรเจกต์วันเกิดมิวสิคนะ ใครสนใจอยากเข้าร่วมก็แอดไลน์กลุ่มได้เลย แล้วคนก็เริ่มหลั่งไหลกันเข้ามา จากสิบเป็นร้อย จากร้อยเป็นหลายร้อยคน เป็นกลุ่มคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่อยากทำอะไรเพื่อเป็นการสนับสนุนน้องมิวสิคเหมือน ๆ กัน พอเสร็จโปรเจกต์ ในกลุ่มก็คิดกันว่า จะทำยังไงกันต่อ จะปิดกลุ่มดีมั้ย แต่ด้วยความที่เริ่มผูกพันกัน เพราะได้ทำอะไรร่วมกันตั้งแต่ต้นที่ไม่รู้ว่ามันจะออกมาเป็นยังไง จะสำเร็จรึเปล่า จนสุดท้ายทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ก็เลยตัดสินใจไม่ปิดกลุ่ม บรรยากาศในกลุ่มตอนนี้ก็จะเฮฮา วุ่นวายกันหน่อย สนุกดีค่ะ และ วันเสาร์ที่ 24 ก.พ.นี้ พวกเราก็มีการนัดหมายรวมตัวกันถ่ายรูปกับจอ LED เพื่อเป็นที่ระลึกอีกด้วยค่ะ

LED อวยพรวันเกิดสุดอลังการนี้ มีไอเดียอย่างไร และเตรียมตัวกันนานมั้ย?

กลุ่มแฟนคลับมิวสิค BNK48: ตอนแรกก็เป็นการคุยกันในกลุ่มเล็ก ๆ ก่อนค่ะ ว่าใกล้จะถึงวันเกิดมิวสิคแล้ว เราก็อยากทำโปรเจกต์สักอย่างนึงให้มิวสิค และเป็นการโปรโมทให้คนนอกเห็นความน่ารักของน้องไปในตัวด้วย ก็ลอง ๆ มาปรึกษากันว่า ทำอะไรได้บ้าง ได้มา 3 แผนค่ะ รถแห่, ป้าย LED แบบเกลียวในห้างเอ็มควอเทียร์ แล้วก็จอ LED หน้าห้างเอ็มควอเทียร์และเอ็มโพเรียมนี่ หลังจากตกลงว่าเราจะเลือก 1 ใน 3 แผนนี้นะ ซึ่งจะได้เป็นแผนไหน เราเองก็ยังไม่รู้ ขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่เข้าร่วม หลังจากนั้นก็ประกาศไปตามช่องทางต่างๆว่าเราจะมีโปรเจควันเกิดน้องมิวสิค ปรากฏว่าคนสนใจเข้าร่วมเยอะกว่าที่คิดเอาไว้มาก จนสุดท้ายแล้วเราก็มาถึงเป้าหมายใหญ่ คือ จอ Digital Billboard LED หน้าเอ็มควอเทียร์และเอ็มโพเรียมนี่

ส่วนเวลาทำ น้อยมาก อาทิตย์เดียวเองมั้ง แต่อาศัยว่าเรามีการแบ่งงานกันและทุ่มเทเพื่องานนี้กันจริงๆค่ะ โดยคนรับผิดชอบโปรเจคคือ แอมกับเฟย์ และมีทีมงาน บี ป่าน แป้ง นัท โอ๋ บอม ทอม รวมถึงผู้มีพระคุณที่เปิดบัญชีกลางให้ทั้ง 3 ท่าน และที่ขาดไม่ได้เลย คือแฟนคลับทุกคนที่เข้ามาร่วมโปรเจคนี้ด้วยกัน มีความรักในตัวมิวสิคเป็นแรงขับเคลื่อนเหมือนกัน ทำให้โปรเจคนี้ผ่านไปได้และเป็นหนึ่งความทรงจำดีๆร่วมกันของพวกเรากลุ่มแฟนคลับมิวสิคค่ะ

musicbnk48 hbd EmQuartier

musicbnk48 hbd project EmQuartier

hbd musicbnk48 EmQuartier

music hbd project EmQuartier

happy birth day musicbnk48

hbd musicbnk48

EmQuartier musicbnk48 hbd project

music hbd EmQuartier

งบประมาณคร่าว ๆ เท่าไหร่คะ

กลุ่มแฟนคลับมิวสิค BNK48:  ตอนแรกได้ราคามาประมาณสองแสนกว่าบาทค่ะ แต่ทางเราโชคดีที่มีแฟนคลับท่านนึงติดต่อเอเจนซี่ให้ ทำให้เซฟค่าใช้จ่ายได้พอสมควร โดยเรา เริ่มประกาศโปรเจกต วันที่ 6 ก.พ. เริ่มเปิดโดเนท 8 ก.พ. หลังจากเปิดไม่ถึง 24 ชม. ปรากฎว่ายอดทะลุเป้า เป็นอะไรที่เกินความคาดหมายมากเลยค่ะ บางคนที่โอนเข้ามา ไม่ขอรับของที่ระลึก แค่อยากสนับสนุนน้อง บางคนบอกว่าขาดเหลือเท่าไหร่เขาจะออกให้เอง แค่อยากเห็นน้องได้อยู่บนจอ เป็นความรักของแฟนคลับที่มีให้น้องด้วยความจริงใจและไม่หวังผลตอบแทนจริงๆค่ะ

อะไรคือเสน่ห์ของ มิวสิค BNK48 ที่ทำให้เราตัดสินใจโอชิ

แอม : ความมุ่งมั่นและความตั้งใจของน้องค่ะ ชอบความเป็นตัวตนที่มีความไอดอลในตัวน้อง ชอบที่น้องเป็นตัวเองแบบนี้ และชอบเวลาที่น้องอยู่กับพี่เฌอค่ะ 555

เฟย์ : งานจับมือครั้งแรกเลยค่ะ ตอนนั้นได้ไปจับมือกับโอชิ (เมมเบอร์ที่ชอบ) แล้วก็พยายามลองไปจับมือพูดคุยกับเมมเบอร์ทุกคนเท่าที่จะทำได้ พอมาถึง มิวสิค น้องมีอะไรบางอย่างที่เรียกว่าเสน่ห์ของไอดอลค่ะ ทั้งความสดใส ความมุ่งมั่นและความจริงใจที่ส่งผ่านมาถึงเราผ่านแววตา นับจากวินาทีนั้น ก็มีโอชิเพิ่มอีกคนเลยค่ะ ถ้าโอชิคนแรกเป็น ดวงจันทร์ที่งดงาม มองแล้วสงบ ผ่อนคลาย มิวสิคก็เป็นเหมือนคุณพระอาทิตย์ที่เจิดจ้า สว่างและสดใส เป็นน้องสาวที่อยากผลักดันให้เค้าได้ไปถึงฝันค่ะ

บี : ชอบแพชชั่น จริง ๆ เป็นเด็กที่ดูเปิ่น ๆ ตลกโปกฮา แต่พออยู่บนเวทีน้อง Shine มากเลย ชอบโมเม้นต์ ณ ตอนนั้น คือเราต้องมองหาเขา เป็นเสน่ห์ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามิวสิคออร่ามากบนเวที น้องเต็มที่ คือเด็กอายุเท่านี้เค้าจริงจังกับเรื่องที่อยากทำ มีเป้าหมายในชีวิต มันเป็นอะไรที่รู้สึกประทับใจ แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้อีกอย่างและหลักๆคือ น้องน่ารัก ยิ้มแล้วโลกสดใสมากจริง ๆ

ป่าน : จริง ๆ ติดตามน้องมานานแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้โอชิมิวสิคก็คงจะมาจากการที่ไปดูน้องไลฟ์มาค่ะ รู้สึกว่าคำพูดของน้องน่ารัก ใส่ใจแฟนคลับ ซึ่งการไลฟ์แต่ละครั้งมันช่วยฮีลเราได้ด้วย น้องเป็นเด็กที่เอาใจใส่คนอื่นมาก กระทั่งกับแฟนคลับก็ยังเคยร้องเพลงให้ หรือตอนที่มาไลฟ์สาย น้องก็รู้สึกผิดจนร้องไห้ จากที่คอยติดตามมา น้องเป็นเด็กดีมาตลอด เราเองรับรู้ได้ถึงความจริงใจของน้อง จนรู้สึกเหมือนกับว่าน้องก็เป็นน้องสาวเราคนหนึ่ง เราเลยคิดว่าถ้ามอบความรักให้กับเขาไปก็คงไม่ต้องผิดหวังแน่ๆค่ะ

แป้ง : เหตุผลที่ทำให้มีมิวสิคเป็นโอชิก็คือ ตัวตนของน้อง ความน่ารักสดใสเหมือนคุณพระอาทิตย์ ความมุ่งมั่นที่จะทำตามความฝัน ทำในสิ่งที่ชอบ ความพยายามที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่เข้ามา ทุก ๆ สิ่งที่น้องได้แสดงออกมาผ่านการกระทำ ความพูด ดวงตา รอยยิ้ม มันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ดึงดูดสายตา ดึงดูดความสนใจ ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ที่คอยให้กำลังใจ ยิ้มเวลาน้องมีความสุข เศร้าเวลาที่น้องเศร้า รู้ตัวอีกที ก็มีมิวสิคเป็นโอชิไปซะแล้วล่ะค่ะ ‘U’

นัท : สิ่งแรกที่สะดุดตาสะดุดใจของมิวสิคเลย คือรอยยิ้มค่ะ รอยยิ้มของคุณพระอาทิตย์ที่สดใส ทำให้คนที่มองอดยิ้มตามไม่ได้ และการเป็นตัวของตัวเองของน้อง ความพยายามในการเป็นสิ่งที่อยากเป็น ความใส่ใจที่มีให้ต่อแฟนคลับ เสน่ห์บนเวทีของน้องที่เป็นสไตล์ของตัวเอง ทำให้ตกหลุมรักได้ไม่ยากเลยค่ะ

บอม : เสน่ห์ของน้องมิวสิคคือความมุ่งมั่นที่น้องเต็มที่ให้กับทุกงานที่น้องได้รับ มันเป็นกำลังใจที่ทำให้ผมรู้สึกว่าน้องเป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆยังทำได้ขนาดนี้แล้วเราล่ะทำอะไรได้บ้าง ต่อมาก็จะเป็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะครับ เรียกได้ว่าน้องมิวสิคเป็นความสุขในแต่ละวันของผมเลยก็ว่าได้ เวลาผมเครียดๆแค่ดูคลิปหรือฟังน้องร้องเพลงความเครียดก็จะเบาลงทันทีเลยล่ะครับ

จอ LED นี้ ก่อนหน้านี้ แฟนคลับทำให้เป๊ก ผลิตโชค มาถึงคิวของ มิวสิค BNK48 ความคาดหวังของกลุ่มแฟนคลับมิวสิค ต่อคนทั่วไป ที่ได้เห็น LED นี้

กลุ่มแฟนคลับมิวสิค BNK48:  ก็คาดหวังค่ะ เราอยากให้คนรู้จักน้องมากขึ้น ส่วนตัวเป็นแฟนคลับเกาหลีอยู่ด้วย เรื่องการทำโปรเจคเพื่อศิลปินแบบนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องปกติ แต่จริงๆแล้วความคาดหวังสูงสุดก็ไม่มีอะไรมากหรอกค่ะ แค่อยากให้น้องมีความสุข และเป็นการส่งพลังใจไปให้น้องรู้ว่า เขามีแฟนคลับที่รักและสนับสนุนเขาอยู่ตรงนี้ ตอบแทนเขาที่เป็นแหล่งกำลังใจของเราเหมือนกัน แล้วพอน้องแสดงออกว่ารับรู้และขอบคุณ แถมยังไปยืนตากแดดรอเพื่อจะได้เห็นด้วยตาตัวเอง ก็รู้สึกว่าเราก็เป็นเรื่องดีๆให้เขานะ มันให้ใจกันและกัน เป็นพลังขับเคลื่อนให้กันและกันนะ

และนอกจากนี้ยังมีโปรเจกต์ดี ๆ ที่ได้ทำเพื่อสังคม เช่น เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา แฟนคลับมิวสิคก็ได้ไปทำกิจกรรมมอบรอยยิ้ม มอบความสุข เลี้ยงอาหารเย็น และมอบข้าวของเครื่องใช้รวมถึงอุปกรณ์กีฬา ให้กับน้องๆที่สถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ด (บ้านภูมิเวท) อีกด้วย ชมภาพบรรยากาศได้ที่นี่

ตอนนี้รุ่น 2 จะมาแล้ว การแข่งขันจะเข้มข้นขึ้นแน่นอน อยากส่งพลังอะไร ให้น้องมิวสิค บ้างคะ

กลุ่มแฟนคลับมิวสิค BNK48: ส่งความรัก ส่งพลังใจให้มิวสิคค่ะ เพราะเราเองก็ค่อนข้างสนับสนุนน้องเท่าที่จะทำได้อยู่แล้ว ไม่ได้มองว่าพอมีรุ่น 2 ต้องให้น้องไปแข่งขันอะไรขนาดนั้น ไม่อยากให้น้องกดดันตัวเองจนเกินไป ซึ่งทางกลุ่มแฟนคลับที่ทำโปรเจคนี้ แค่อยากให้มิวสิคมีความสุขกับสิ่งที่ทำ แต่ถ้าวันไหนที่ มิวสิคเหนื่อย ท้อแท้ หมดกำลังใจ ก็มองมาที่พวกเรา ไม่ต้องกังวลว่าจะอยู่จุดไหนยังไง เพราะยังไงมิวสิคก็เป็นพระอาทิตย์ที่ส่องสว่างในใจพวกเราอยู่เสมอ

ตอนนี้ ข่าวเรื่องโอตะในแง่ลบค่อนข้างมาก อยากบอกอะไรกับผู้อ่านและคนทั่วไปบ้าง

กลุ่มแฟนคลับมิวสิค BNK48: จริงๆ ทุกสังคมมันก็มีทั้งคนที่ดีและไม่ดี ขึ้นอยู่ที่ว่าสังคมไหนจะมีสัดส่วนไหนเยอะหรือน้อยกว่า แต่ถ้าสังคมมันใหญ่ขึ้น มีคนเยอะมากขึ้น มันก็มีโอกาสมากกว่าที่จะเจอเรื่องวุ่นวายเป็นปกติ ไม่มีอะไรดีที่สุดหรือแย่ที่สุด เรื่องภายนอกหรือคนทั่วไปเราๆแฟนคลับเองก็ไม่สามารถควบคุมได้ ที่ทำได้ดีที่สุดคือการเริ่มจากตัวเอง การพิจารณาการกระทำตัวเอง คนทุกคนมีความรู้ตัวเองอยู่แล้วว่าสิ่งไหนทำแล้วดี สิ่งไหนที่ทำไปด้วยอารมณ์ก่อนเหตุผล นั่นแหละคือเรื่องที่พลาดจนกลายเป็นเรื่องลบ ๆ

ข่าวลือหรือความเข้าใจผิดมันไปไว เรา ๆ เองก็พยายามจัดการตัวเองให้มีสติและเตือนกันอยู่เสมอๆ แฟนคลับส่วนใหญ่ก็อยากเป็นภาพลักษณ์ที่ดีให้กับศิลปิน เพราะทุกอย่างมันส่งผลกับเขาโดยตรงอยู่แล้ว ศิลปินดีเราก็อยากดีด้วย ศิลปินน่ารักเราก็อยากน่ารักให้เหมือนๆกันกับเขา ก็ต้องเริ่มจากการที่เรามองไปที่พวกเขาก่อน คิดเยอะๆก่อนพูดก่อนทำอะไร ถ้าอะไรที่พลาดก็พร้อมจะปรับปรุง และคิดว่าคนทั่วๆไปหลายๆคนเองคงเข้าใจในจุดนี้

ฝากถึงกลุ่มคนติดตามใหม่ ๆ ที่เพิ่งจะเข้ามาชื่นชอบ BNK48 (อยากให้เขาปฏิบัติตัวอย่างไร แนะนำอะไรเหมาะสม ไม่เหมาะสมได้นะคะ)

กลุ่มแฟนคลับมิวสิค BNK48: แค่มองทุกเรื่องและมองไอดอลตามความเป็นจริงค่ะ คนใหม่ๆที่เพิ่งมาชอบวงนี้อาจจะคิดว่า วงนี้มีกฎอะไรเยอะแยะเข้าถึงยาก แต่จริงๆแค่ยึดตามหลักสิทธิส่วนบุคคลก็พอค่ะ เช่น ไม่ถูกเนื้อต้องตัว ไม่แอบถ่ายรูปเมมเบอร์นอกเหนือเวลางาน เพราะเป็นเวลาส่วนตัวของน้อง ๆ หากบังเอิญเจอกันก็อาจพูดคุยทักทายเป็นเวลาสั้นๆได้ถ้าน้องไม่ยุ่ง แต่อาจจะมีความแตกต่างจากศิลปินทั่วไปตรงที่เราไม่สามารถขอเซลฟี่หรือถ่ายรูปด้วยได้เนื่องจากเป็นข้อกำหนดจากต้นสังกัดที่ญี่ปุ่น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่น่าจะเป็นตัวกำหนดเราก็คือไอดอล ถ้าเรานึกถึงเขาก่อนมาเป็นอันดับแรก เชื่อว่ามันจะส่งผลถึงการแสดงออกที่ดีด้วย

ช่องทางติดตาม มิวสิค BNK48

https://www.instagram.com/music.bnk48official/
https://www.facebook.com/bnk48official.music/

Link http://music.trueid.net/detail/5PmAqgwQ23W