thairath bnk48

จาก “วันแรก” ถึงวันที่เปล่งประกายของ BNK48 [Thairath]

ฮอตห้างแตก!! วินาทีนี้ต้องยกให้ วง BNK48 ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปไอดอลหญิงของไทย หลังจากแจกความสดใส เพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” จนประสบความสำเร็จยอดวิวพุ่งทะยานทะลุ 100 ล้านวิว และตอกย้ำความแรงอย่างต่อเนื่องด้วยการส่งซิงเกิลที่ 3 เพลง “วันแรก (Shonichi)” ให้แฟนๆได้ตกหลุมรัก อร-พัศชนันท์ เจียจิรโชติ, มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์, เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, โมบาย-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค และ เจน-กุลจิราณัฐ อินทรศิลป์ เป็นตัวแทนสมาชิก เดินสายโปรโมตซิงเกิลใหม่ “ทีมข่าวบันเทิง” คว้า 5 สาว 5 สไตล์มาเปิดใจ

โดยเริ่มจากเพลงคุกกี้เสี่ยงทายที่ปังสุดๆ

โมบาย “เซอร์ไพรส์มากค่ะ ไม่คิดยอดวิวมาสูง ขอบคุณทุกคนทำให้ยอดวิวขึ้นมาและทำให้เพลงของเราโด่งดังขึ้น” ถือว่ายอดวิวขึ้นเร็วมาก อร “สำหรับอรคิดว่าเป็นเพลงที่เมโลดี้ติดหูทำให้เตะหูชาวไทย ชาวไทยเยอะอยู่แล้วที่เล่นโซเชียลเลยไม่แปลกมียอดวิวขนาดนี้”

เราจะมีอะไรตอบแทนแฟนๆ เป็นพิเศษมั้ย

อร “จะมีซิงเกิลที่สามค่ะ (หัวเราะ)” มิวสิค “พวกเรา BNK48 อาจจะมีเซอร์ไพรส์หลายๆอย่าง อยากให้ติดตามในแฟนเพจออฟฟิเชียล อาจจะมีโปรเจกต์ลับๆ ค่อยๆปล่อยออกไปก็ได้”

ขนาดวันคอนเสิร์ตเซอร์ไพรส์แฟนๆ และถูกเซอร์ไพรส์เอง

มิวสิค “ค่ะ เอ็มวี ก็นั่งดูพร้อมๆ กับแฟนคลับเลย สิคคิดว่าเอ็มวีเหมือนเอ็มวีสตอรี่มีหลายๆคำพูดของพี่เนยที่พูดออกไปเรารู้สึกแบบนั้นจริงๆ ความรักหลายๆอย่างที่เราถ่ายทอดสื่อว่าเรารักบีเอ็นเคนะ เรารักแฟนคลับมาก”

ซิงเกิลใหม่ วันแรก บ่งบอกความเป็นตัวเรา

มิวสิค “ชื่อซิงเกิลวันแรก เซ็นเตอร์จะเป็นสิคกับพี่เนย ดับเบิ้ลเซ็นเตอร์” เจนนิษฐ์ “ซิงเกิลของเราย่อมาจากซิงเกิลเซต ก็เหมือนกับอัลบั้ม”

ตั้งแต่ซิงเกิลแรก มิวสิคก็เป็นเซ็นเตอร์แล้ว

มิวสิค “ใช่ค่ะ เพลงวันแรก เพลงนี้เป็นเพลงที่ 3 ส่วนเนยเป็นเซ็นเตอร์เพลงแรกค่ะ”

น้องๆ ค่อนข้างทำงานหนักมาแล้วมีการเตรียม ตัวกันอย่างไรบ้าง

เจน “ของเจนเป็นเซ็นบัตสึเพลงแรกของเพลงนี้ รู้สึกดีใจมากที่ทางผู้บริหารให้เจนเป็น 1 ใน 16 คน แต่เจนชอบคำพูดพี่เนยอยู่ดี เพลงนี้ทุกคนเป็นเซ็นเตอร์หมด ไม่ใช่ว่ามีแค่เนยกับพี่มิวสิคเป็นเซ็นเตอร์ ถึงเจนเข้ามาทำให้ดีที่สุดในจุดที่เจนอยู่ จะทำเพื่อคนยังไม่เป็นเซ็นฯด้วย ตอนนี้ในวงมี 26 คน ในเพลงจะมี 16 คนเป็นเซ็นบัตสึ” เจนนิษฐ์ “อย่างซิงเกิลแรก 3 เพลง จะใช้เซ็นบัตสึ 16 คนหมดเลย แต่พอซิงเกิลนี้แต่ละเพลงก็จะไม่เหมือนกัน”

การวางตัวไอดอลวางตัวยังไงทำให้โอตะหรือประชาชนรัก

มิวสิค “ด้วยความเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีจำนวนเยอะ แต่ละคนจะมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแฟนคลับจะชอบใครสักคนนึง เจาะจงอาจจะเป็น เพราะว่าถูกชะตาหรือถูกใจคนคนนั้น สิคว่าอยู่ที่สิ่งที่เมมเบอร์ทำถูกตาต้องใจเค้า เค้าเลยชอบ หนูคิดว่าเราไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรสักอย่างหรอกแค่ทำให้มันดี เป็นตัวของตัวเอง เค้าก็จะชอบเราในแบบที่เราเป็นนั่นเอง

bnk48 thairath

ก่อนหน้านี้โมบายเป็นเด็กหลังห้องจนวันนี้เราได้ขึ้นมาสู่การเป็นตัวจริงเรารู้สึกยังไงและอยากจะบอกอะไรกับคนที่อาจจะเป็นน้องอันเดอร์

โมบาย “เราอาจจะยังไม่ติดเซ็นบัตสึ เราอาจจะมีท้อบ้าง ทำไมเราไม่ติดใช่มั้ย ไม่ต้องไปคิดทำไมเราไม่ติด ทำในสิ่งที่เรารักให้ดีที่สุดก็พอแล้ว ไม่ต้องไปกดดันตัวเองเพราะทำให้ตัวเองแย่ลง คิดไว้เสมอเราชอบอะไร รักอะไรก็ทำอย่างเต็มที่” อร “อรเชื่อว่าขึ้นอยู่กับทัศนคติของเรา ถ้าเราไปแข่งกับคนอื่นยังไงก็แพ้ย่อมมีคนที่เก่งกว่าเราอยู่แล้ว ให้เราแข่งกับตัวเองดีกว่ายังไงเราต้องชนะใจตัวเอง”

คิดไปคล้ายๆเนื้อเพลงวันแรก

อร “ใช่ค่ะ เพลงมันตรง มีท่อนนึง เนื้อญี่ปุ่น แม้ว่าเราจะเป็นเพื่อนกันแต่เราก็เป็นคู่แข่งกัน แต่ท่อนไทยมองไปยังไงก็เปล่งประกายกว่าฉัน ก็คือคู่แข่งแต่เราเปรียบเทียบ ญี่ปุ่นตรงตัวกว่า พอมาไทยแปลให้ซอฟต์หน่อย คนอื่นดูเปล่งประกายแล้วฉันล่ะ? อรเองก็อยู่แถวหลังเหมือนกัน มีคนว่ายังไงอรก็ติดเซ็นฯทุกเพลง แต่อรเชื่อว่าทุกคนอยากมีความทะเยอทะยานเป็นของตัวเอง อันเดอร์อยากติดเซ็นบัตสึ พอติดเซ็นฯก็อยากเป็นแถวหน้า พอแถวหน้าก็อยากเป็นเซ็นเตอร์ คือทุกคนมีความก้าวหน้าตลอดเหมือนมนุษย์ทั่วไป อรว่ายิ่งเรามีความพยายามมากเท่าไหร่ยิ่งสำเร็จผล” เจนนิษฐ์ “ถ้าเราคิดแบบนั้นเราก็จะไม่พัฒนา เราก็หยุดอยู่กับที่ เราแยกแยะเรื่องงานก็เรื่องงาน เรื่องส่วนตัวก็เรื่องส่วนตัว ก็ยังเป็นเพื่อนกัน ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเอง”

งานจับมือจะมีอีกครั้งเมื่อไหร่

เจนนิษฐ์ “จะมีเธียเตอร์ บีเอ็นเค48 เดอะแคมปัส เหมือนเราซื้อตั๋วเข้าไปดูการแสดงชมโรงละครของเรา มีการแถมบัตรจับมือด้วย”

ตอนแรกเห็นว่าเธียเตอร์จะเปิดปลายมีนาฯ

อร “ใช่ค่ะ เลื่อนมา ติดคอนเสิร์ต งานเรายุ่งด้วย ถึงเธียเตอร์สร้างเสร็จแต่เราไม่มีเวลาซ้อมก็เปิดไม่ได้อยู่ดี”

เป็นยังไงบ้างรุ่นน้องกำลังมาแล้ว

เจนนิษฐ์ “อัตราส่วนการติดเซ็นบัตสึก็จะน้อยลง” อร “การมีรุ่นน้องรุ่น 2 จะแบ่งภาระเรา อย่างคอนเสิร์ตจะช่วยได้เยอะมาก” เจนนิษฐ์ “อย่างวงเรา 26 คน ใช่มั้ยคะ แต่บางวันไม่พอคนขาด” มีโอกาสได้เจอรุ่นน้อง อร “บางคน เจอแล้ว” โมบาย “เราอยากเก็บไว้ก่อนรอคอนเฟิร์มว่าคนไหน” เจน “หลายๆคนก็น่ารักค่ะ” อร “เราก็แอบมองเหมือนกัน ครูเอจะพูดความน่ารัก ความสามารถเป็นปัจจัยรอง หลักๆเป็นเรื่องทัศนคติ ซึ่งแต่ละคนทัศนคติอาจจะตรงหรือไม่ตรงก็แล้วแต่ อยากให้เคมีเราเข้ากันมากกว่า เราเชื่อว่าจะมีรุ่น 2 ที่มีคุณภาพเข้ามา

Link https://www.thairath.co.th/content/1251729