music bnk48 senbatsu 48group

สัมภาษณ์ทีมทำแคมเปญโหวตมิวสิค BNK48 เข้าเลือกตั้งโลก 48Group ‘กลยุทธ์เป็นเรื่องดีแต่ก็โหดร้าย’

ปี 2018 ถือเป็นปีพิเศษสำหรับแฟนของ 48 Group ทั่วโลก เมื่อมีประกาศว่าซิงเกิ้ลที่ 52 มาพร้อมกับบัตรโหวตเลือกตั้งในชื่อ AKB48 Sekai Senbatsu Sousenkyo ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ ความพิเศษของการเลือกตั้งครั้งนี้จะเปิดให้วงน้องสาวในต่างประเทศลงสมัครรับเลือกตั้งได้

เมื่อความเป็นเช่นนี้ก็ถึงเวลาที่โอตะทั้งหลายจะหาทางร่วมโหวตเมมเบอร์ที่ลงสมัครเลือกตั้ง เหล่าโอตะในไทยไม่ยอมน้อยหน้าแฟนหน้าไหน มีกลุ่มแฟนตั้งแคมเปญสนับสนุนเมมเบอร์หลายรายส่งให้มีชื่อติดหนึ่งใน 100 อันดับเพื่อที่จะได้ก้าวไปทำงานในอุตสาหกรรมบันเทิงที่ว่ากันว่าเป็นแถวหน้าของโลก (แต่ละอันดับมีผลต่อบทบาทในการร่วมงานในซิงเกิ้ลที่แตกต่างกันไปด้วย อันดับสูงย่อมหมายถึงโอกาสร่วมงานในตำแหน่งที่โดดเด่นกว่า)

สำหรับช่องทางการโหวตโดยหลักแล้วจะต้องซื้อซีดีซิงเกิ้ลที่ 52 ซึ่งมีบัตรโหวตแนบมาด้วย ซีดีมีทั้งแบบเวอร์ชั่นปกติ (Regular Edition) และ Theater Edition แต่ละเวอร์ชั่นมีของแถมแตกต่างกันในราคาที่แตกต่างกันไปด้วย

ซีดีเวอร์ชั่นปกติราคาประมาณแผ่นละ 500 บาท ส่วน Theater Edition แผ่นละ 300 บาท

หากย้อนดูคะแนนเซมบัตสึ 16 อันดับแรกในปี 2017 เพื่อดูความเป็นไปได้ในการติดเข้าไปมีส่วนร่วมด้วย อันดับที่ 16 คือ “อาการิน” โยชิดะ อาการิ จาก NMB48 ได้ 35,540 คะแนน

สมมติว่า ถ้าซื้อซีดีแบบ Theater Edition ให้ได้ 35,540 คะแนน คำนวณโดยคร่าวแล้วต้องใช้เงินมากกว่า 10 ล้านบาท!!

ความยากลำบากเหล่านี้กลายเป็นผลให้เหล่าโอตะในไทยร่วมกับก่อตั้งแคมเปญเพื่อสนับสนุนเมมเบอร์ให้มีโอกาสได้รับเลือกตั้งในครั้งนี้

หนึ่งในนั้นคือแคมเปญ Music, We Choose You! แคมเปญสนับสนุน มิวสิค BNK48 ซึ่งมีทีมงานที่แข็งแกร่งอย่าง ดร.นณริฏ พิศลยบุตร นักวิชาการ และนักวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์ วัย 38 ปีซึ่งจบการศึกษาปริญญาเอก จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน

และมีที่ปรึกษาอย่าง รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นผู้แนะนำให้คำปรึกษา

Music We Choose You

ดร.นณริฏ ให้สัมภาษณ์กับ GM Live เกี่ยวกับที่มาของโครงการนี้ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งพิเศษที่เปิดให้สมาชิกวงน้องสาวในต่างประเทศมาร่วมสมัครรับเลือกตั้งได้ เรียกว่าเป็นเลือกตั้งระดับโลก ขณะที่ทีม BNK48 มีสมาชิกส่งชื่อสมัคร 10 คนและมองว่าเป็นโอกาสที่แฟนคลับจะได้เห็นสมาชิกก้าวไปในระดับโลก เลยกลายเป็นแคมเปญช่วยผลักดันให้มิวสิค BNK48 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสมาชิกที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ในไทยให้ได้มีโอกาสเช่นกัน

สำหรับการดำเนินการของแคมเปญนี้ส่วนหนึ่งจะเป็นการประชาสัมพันธ์ให้แฟนคลับรับรู้เกี่ยวกับเรื่องการโหวต รวบรวมแฟนคลับของมิวสิค และนำเสนอวิธีการที่จะเพิ่มโอกาสและเพิ่มทางเลือกที่สะดวกสำหรับโอตะที่ต้องการโหวตให้เมมเบอร์ของวง จากที่ต้องซื้อซีดีซึ่งบางคนอาจไม่สะดวกหรือไม่รู้ช่องทางที่จะซื้อซีดี (Theater Edition จัดส่งในญี่ปุ่นเท่านั้น) โดยช่องทางหลักของแคมเปญคือ www.music48project.com

ดร.นณริฏ อธิบายข้อสงสัยของคนทั่วไปว่า ทีมงานที่ร่วมดำเนินการในแคมเปญเป็นอาสาสมัคร ไม่ได้ค่าตอบแทนเป็นเม็ดเงินใดๆ ทั้งสิ้น มีแค่แรงจูงใจที่เป็นของที่ระลึกตามระดับชั้น

“ผู้ที่สนใจสนับสนุนสามารถโอนเงินเข้ามาที่บัญชีกลางของแคมเปญ จะเป็นเงินกี่บาทก็ได้ตามกำลังทรัพย์ของตัวเองโดยที่ไม่คิดว่าหนักเกินไป จะ 20, 50 หรือ 100 บาทก็ได้ แคมเปญมีที่ปรึกษาเป็นอ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์…การันตีได้ว่าเงินที่สนับสนุนจะไปสู่การสนับสนุนน้อง มีหลักฐานทุกชิ้น มีบัตรโหวตให้ได้ดู จะนับให้เห็นเลย หรือถ้าใครจะขอบัตรที่โหวตเป็นของที่ระลึกก็ได้” ดร.นณริฏ อธิบาย

นอกจากนี้ แคมเปญยังตั้งแพ็คเกจสำหรับการโหวตเพื่อให้เหมาะสมกับกำลังทรัพย์ของแต่ละบุคคล มีตั้งแต่ 300-499 บาท ไปจนถึงแพ็คเกจระดับ 20,000 บาทขึ้นไป ซึ่งแต่ละระดับจะได้รับของที่ระลึกแตกต่างตามระดับ โดยจนถึงตอนนี้เว็บไซต์ของแคมเปญแสดงผลว่ามีผู้สนับสนุน 20,000 บาทขึ้นไปแล้ว 11 ราย

Music BNK48 We Choose You

เมื่อถามถึงกระบวนการหาบัตรโหวตของแคมเปญนี้ ดร.นณริฏ เล่าว่า หาช่องทางที่ปลอดภัยมากที่สุดหลากหลายช่องทาง ทั้งซื้อขายกับญี่ปุ่นโดยตรง ซื้อของที่เป็นบัตรเทรด

แคมเปญมีเป้าหมายที่ 12,000 คะแนน แต่ดร.นณริฏ ระบุว่า ไม่สามารถการันตีได้ว่าจะได้คะแนนใกล้เคียงเป้าหมาย หรือจะมาก-น้อยกว่าเป้าหมายแค่ไหน เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาเนื่องจากปัจจัยอย่างค่าเงิน ค่าขนส่ง และค่าของที่ระลึก ที่อาจแตกต่างกันไป และจากการวิเคราะห์แล้ว คะแนนหลักนี้อาจทำให้ได้อันดับ 100 ตามศักยภาพของแคมเปญในระดับที่ไม่เกินตัวมากนัก

“สิ่งที่ทีมงานได้คือเรื่องจิตใจ ระบบ 48 Group ถูกสร้างมาให้มีเรื่องความผูกพันอย่าง การไลฟ์ในตู้ปลา งานจับมือ การแสดงใน Theather ซึ่งตั้งบนแนวคิดไอดอลที่คนทั่วไปเข้าถึง เป็นเหมือนน้องสาวข้างบ้าน ถ้าดันให้น้องสาวข้างบ้านเติบไปฉายแสงระดับโลกได้ก็เป็นความภาคภูมิใจที่แฟนคลับอยากเห็น อยากเห็นน้องทำได้ ปลาบปลื้มตามที่หวัง อยากมีสักครั้งที่ไประดับโลก ก็เหมือนคนอยากเห็นบอลไทยไปบอลโลก และครั้งนี้ไม่ใช่โอกาสที่เกิดบ่อย”

เมื่อถามเรื่องผลลัพธ์ที่มีความเป็นไปได้หลายทาง ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งย่อมอาจมีเหตุการณ์ไม่ติดอันดับอยู่ด้วย ซึ่งดร.นณริฏ กล่าวว่า กรณีนี้ทีมงานจะทำให้หลักฐานชัดเจนว่ามีโหวตไปเรียบร้อยแล้วแน่นอน มีหลักฐานแสดงชัดเจน แต่สำคัญคืออยากบอกว่าไม่ว่าผลออกมาอย่างไร อยากให้รับรู้ว่าทำดีที่สุดแล้วในระดับที่ไม่เกินตัว

สำหรับเสียงวิจารณ์เรื่องการใช้จ่ายเงิน หรือการนำเงินออกนอกประเทศ ดร.นณริฏ มองว่า ผลลัพธ์ไม่ได้สูญเปล่า ถ้าติดถือว่าน้องได้ประสบการณ์ เมื่อ AKB48 เป็นวงอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น และประสบความสำเร็จมาก การสร้างระดับนี้ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย การสนับสนุนศิลปินที่มีคุณภาพ ทำให้เกิดการแข่งขัน ถ้าศิลปินคนไหนอยากได้รับการสนับสนุนก็ต้องพัฒนาตัวเองเช่นกัน จึงอยากให้ช่วยอย่างเหมาะสม และให้น้องเองก็พยายามอย่างเต็มที่ เชื่อว่าเมมเบอร์จะนำประสบการณ์ที่ดีกลับมาถ่ายทอดต่อ

ที่ผ่านมา การเลือกตั้งถูกมองเรื่องกลยุทธ์มากพอสมควร มุมมองการวางแผนผลักดันให้สมาชิกวงไปติดเลือกตั้งมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทุ่มโหวตไปที่สมาชิกรายเดียวซึ่งอาจเพิ่มโอกาสติด แต่ขณะเดียวกันก็อาจทำให้รายอื่นเสียโอกาส หรือถ้ากระจายโหวตให้หลายรายเท่ากันก็อาจทำให้สมาชิกมีโอกาสกระจายกันไป ซึ่งแต่ละแนวทางก็มีข้อดี ข้อเสียในตัวเอง และดร.นณริฏ มองว่า การวางกลยุทธ์ในหมู่แฟนเป็นเรื่องดีแต่เป็นเรื่องที่โหดร้าย

“สมาชิกที่ลงทั้ง 10 คน มีรายชื่ออย่างเฌอปราง, มิวสิค, เจนนิส ไปจนถึงสมาชิกอีกหลายรายก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ทุกคนมีความฝันเหมือนกัน การให้คนใดคนหนึ่งอาจโหดร้ายต่อจิตใจ อยากให้แฟนคลับอย่ามองแต่กลุ่มของตัวเอง ให้ช่วยกันคนละนิด อย่างน้อย 2-3 คน ถ้าเป็นไปได้ก็เฉลี่ยลงกันตามกำลังที่มี”

คุยกับที่ปรึกษา

ดร.เจษฎา ดร.เจษฎา เล่าบทบาทการทำงานในฐานะที่ปรึกษาว่า เน้นย้ำเรื่องความโปร่งใส น่าเชื่อถือ จากกิจกรรมรวบรวมเงินจำนวนมากที่อาจทำให้หลายคนไม่มั่นใจกับการดำเนินการซึ่งทีมงานต้องทำให้เป็นระเบียบ และแสดงหลักฐานชัดเจน แต่เชื่อว่าทีมงานที่ผ่านประสบการณ์จัดการบิลบอร์ดสุขสันต์วันเกิดน้องมาแล้วก็ทำให้เห็นว่าผ่านงานมาบ้างแล้ว

นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ที่ติดตามวงไอดอล อธิบายเสริมว่า สำหรับคนที่เชียร์และมีกำลังพอไหวก็อยากให้สนับสนุน อยากให้โหวตน้องเพราะเมมเบอร์ประกาศว่าตั้งใจจริงจัง อย่างไรก็ตาม ดร.เจษฎา ยอมรับว่า อาจไม่สามารถให้ความมั่นใจผลลัพธ์ของการเลือกตั้งว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่โปรเจ็กต์นี้ ส่วนหนึ่งอยากให้น้องรับรู้ว่ามีคนสนับสนุน และทำอย่างเต็มที่ตามกำลังของตัวเองก่อน ขณะที่สมาชิกรายอื่นอย่างเฌอปราง ก็มีทีมทำแคมเปญสนับสนุนอยู่ด้วย พยายามหวังว่าให้เขาไปได้ด้วยเหมือนกัน

เมื่อถามว่า ดร.เจษฎา สนับสนุนน้องไปแล้วด้วยแพ็คเกจอย่างไรบ้าง ดร.เจษฎา เล่าว่า ส่วนตัวลงไปในแพ็ค 2,500 บาท และอยากให้แต่ละคนที่สนใจพิจารณาตามความเหมาะสมของตัวเอง

Music BNK48 We Choose You

ช่องทางการสนับสนุน และติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ สามารถติดตามได้ที่ www.music48project.com

Link https://gmlive.com/interview-team-campaign-music-bnk48-senbatsu-48group